Tập lái xe ôtô số sàn đơn giản dễ thực hiện lái xe an toàn

Tập lái xe ôtô số sàn với những bước cơ bản thực hiện đơn giản nhưng hiệu quả và an toàn nhất giúp bạn tự tin hơn khi cầm lái.
Xe số sàn được nhiều người mới biết lái xe ôtô học và tập lái hơn các loại xe số tự động. Bởi xe số sàn dễ tập hơn xe tự động. Tuy theo nhu cầu của từng mà chọn học lái xe số sàn hay số tự động chọn loại xe nào thì tập lái xe số đó. Sau đây Trường dạy lái xe Thành Công sẽ hướng dẫn các bạn tập lái xe số sàn một cơ bản và chi tiết để bạn làm quen và có kinh nghiệm tốt trước khi học lái xe ôtô số sàn.
Nhìn xuống dưới sàn xe chúng ta đều thấy 3 cái bàn đạp theo thứ tự từ trái sang phải: clutch – thắng – chân ga.
– Clutch: phải đạp sát xuống hết tới sàn xe mỗi lần ta muốn sang từ số này qua số kia, Ví dụ: từ số 1 sang số 2 hoặc sang số 3,…
– Thắng: ngừng
– Chân ga: tăng ga tốc độ
Khi tập lái xe ôtô số sàn bạn nên cẩn thận nghiên cứu và nhớ thật kỹ vị trí của cái cần sang số bên cạn. Hãy tưởng tượng theo hình chữ H, cái gạch ngang ở giữa của chữ H là số 0 hay còn gọi là Neutral ( lắc qua lăc lại cảm thấy nhẹ ở giữa nghĩa là đã cài số 0 rồi đấy, tập thói quen này luôn tay khi ta đang đậu ở đèn xanh đèn đỏ hoặc chưa muốn cho xe chạy)
Chú ý: luôn luôn ghi nhớ kéo thắng tay lên trước khi nổ máy xe và vị trí của xe nằm trên mặt bằng phẳng để bảo đảm sự an toàn.
Sau đây là hướng dẫn tập lái xe ôtô số sàn phần sang số và chạy xe
Bắt đầu dùng chân trái đạp cái clutch xuống hết dưới sàn xe, cùng lúc tay phải lắc qua lắc lại cần sang số ở gạch ngang của chữ H. Bạn muốn chắc ăn là nó nằm ở vị trí số 0(xe chưa chạy).
Vặn chìa khóa xe theo chiều kim đồng hồ để cho xe nổ máy lên. Khi xe đã nổ máy, đạp nhẹ ga cho máy nổ đều. Chiếc xe trong lúc này vẫn chưa nhúc nhích đâu nhé tại đang ở vị trí số 0.
Chân trái vẫn đè cái clutch sát xuống sàn xe. Chân phải bây giờ bạn hãy chuyển từ chân ga và đạp lên bàn thắng, cùng lúc đó thì kéo thắng tay thả ra.
Lúc này chiếc xe đã chuẩn bị di chuyển bây giờ bạn gạt cần số lên vào vị trí số 1.
Chân phải nhắc ra khỏi bàn thắng và chuyển sang rà nhẹ lên chân ga. Cùng lúc chân phải rà nhẹ trên chân ga thì chân trái thả nhẹ clutch,thả ít thôi khoảng 1/3 khoảng cách của sàn x.
Nếu thả nhanh quá hay thả hết thì xe sẽ bị giật và tắt máy. Nếu cảm thấy xe bắt đầu chạy đi từ từ thì bạn hãy thả clutch hết cho nó lên cao luôn. Đồng thời bạn đạp ga nhẹ, nếu thấy tốc độ cỡ 16km/h thì bạn hãy vào tiếp số 2 nhé.
Sau đây là thông tin về tốc độ của từng số bạn nên biết khi tập lái xe ôtô số sàn.
– Số 1 từ 5 – 10miles(8-16km/h)
– Số 2: 10 – 20 miles(16-32km)
– Số 3: 20 – 25 – 30 miles(32 – 40 – 48 km/h)
– Số 4: 30 – 35 – 45 miles(48-56-644-72km/h)
– Số 5: 45miles(72km/h trở lên)
Lưu ý: số 0 bánh xe không lăn bánh, số de – de ngược lại(chỉ có 1 số
Mỗi lần sang số khác 2, 3, 4, 5 hoặc trở về số 0 hay số de bạn cần phải lập lại những động tác:
– Đạp clutch xuống.
– Thả bàn chân chân ra.
– Sang số kế tiếp.
– Nhả clutch ra từ từ.
– Đạp thêm chút ga
– Sang số cho đều và nhuyễn thì xe chạy khộng bị giật hoặc không gây hại gì đối với hộp số.
Bạn muốn tập lái xe ôtô số sàn tốt thì các bạn phải nằm lòng những hướng dẫn trên. Cùng với việc giáo viên chỉ dẫn chắc chắn bạn sẽ thực hành lái xe tốt nhất.
Để nhận được chất lượng đào tạo tốt nhất và tỷ lệ đậu cao nhất, xin vui lòng liên hệ:

——- Học lái xe ô tô —– Xu hướng của thời đại mới ——-

Bài viết liên quan

Tra cứu giấy phép lái xe

Các bước đảm bảo an toàn khi lái xe

Kinh nghiệm lái xe ban đêm

Kinh nghiệm thi thực hành đường trường

Hướng dẫn chi tiết lái xe ô tô số sàn

Những sai lầm khi lái ôtô đường dài

Phone